13 Loi Ich Suc Khoe An Tuong Cua Mu Tat 428 1

Lợi ích sức khỏe mù tạt bao gồm giảm mức cholesterol, ngăn ngừa ung thư, giúp củng cố răng, xương và nướu, điều trị sốt và cúm, cung cấp cứu trợ hô hấp và thúc đẩy tiêu hóa. Các lợi ích khác bao gồm giảm đau bụng kinh, điều trị bệnh vẩy nến và viêm da tiếp xúc, kiểm soát bệnh tiểu đường, duy trì cân bằng chất lỏng, giảm đau, tăng cường da và nuôi dưỡng tóc.

Mù tạt là gì?

Mù tạt dùng để chỉ một loạt các loài thực vật thuộc họ Brassicaceae, bao gồm củ cải, cải bắp và bông cải xanh trong số nhiều họ hàng của chúng. Cây mù tạt có hạt nhỏ được nghiền và sau đó trộn với rượu, nước chanh, nước và các thành phần khác để tạo ra một hỗn hợp hoặc nước sốt với màu sắc từ vàng đến nâu tùy thuộc vào loại mù tạt được sử dụng. Ví dụ, mù tạt đen được sử dụng để chuẩn bị mù tạt Dijon, có mùi thơm mạnh mẽ và hương vị cay nồng; trong khi mù tạt trắng (được thêm nghệ) được sử dụng để làm mù tạt vàng nổi tiếng của Mỹ, có hương vị nhẹ hơn.

Các nhà sư Pháp đặt tên mù tạt, bắt nguồn từ tên Latin của nó, ‘mustum ardens’ có nghĩa là đốt rượu. Theo một số tài khoản, đó là gia vị đầu tiên từng được sử dụng. Trên thực tế, mù tạt đã được nhắc đến nhiều lần trong Kinh thánh và trong lịch sử, nó đã được tìm thấy trong các ngôi mộ của các Pharaoh Ai Cập. Hiện tại, các sản phẩm mù tạt là một trong những mặt hàng bán chạy nhất trên toàn thế giới. Là một gia vị, nó được xếp hạng là thứ hai. Tiêu thụ mù tạt leo thang từ đầu thế kỷ 20 khi nó được giới thiệu như một loại thực phẩm bổ sung trong ẩm thực Mỹ. Tuy nhiên, mù tạt không chỉ là một thứ gia vị. Nhìn chung, hạt, lá và dầu của nó cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe. Pythagoras, nhà triết học và toán học Hy Lạp, và Hippocrates, Cha đẻ của Y học đã tôn kính mù tạt vì những đóng góp của nó cho sức khỏe và y học.

Thông tin dinh dưỡng (100 g)

Calo 67 
Protein 4,4 g – 9% RDA 
Axit béo Omega-3 488 mg Axit béo 
Omega-6 455 mg 
Vitamin A 71 IU – 1% RDA 
Vitamin C 1,5 mg – 2% RDA 
Vitamin E 0,4 mg – 2% RDA 
Vitamin K 1.8 mcg – 2% RDA 
Thiamin 0,3 mg – 23% RDA 
Riboflavin – 2% RDA 
Niacin 0,5 mg – 3% RDA 
Vitamin B6 0,1 mg – 3% RDA 
Folate 7 mcg – 2% RDA 
Pantothenic Acid 0,3 mg – 3% RDA 
Choline 22,4 mg 
Canxi 58 mg – 6% RDA 
Sắt 1,5 mg – 8% RDA 
Magiê 49 mg – 12% RDA 
Phốt pho 106 mg – 11% 
Kali 138 mg – 4% RDA 
Kẽm 0,6 mg – 4% RDA 
Đồng 0,1 mg – 4% RDA 
Mangan 0,4 mg – 21% RDA
Selen 32,9 mcg – 47% RDA

13 lợi ích sức khỏe ấn tượng của mù tạt

13 Lợi Ích Sức Khỏe Ấn Tượng Của Mù Tạt

1. Giảm mức cholesterol

 Mù tạt là một nguồn axit béo omega-3 và omega-6 tốt , cả hai đều thể hiện lợi ích sức khỏe của tim. Vì cơ thể con người không thể sản xuất hai loại axit béo thiết yếu này, nên việc tiêu thụ thực phẩm giàu Omega là cần thiết. Axit béo Omega-6 khi được cân bằng với Omega-3 thúc đẩy sự phát triển đúng đắn, chức năng não bình thường và hơn hết là hệ thống tim mạch khỏe mạnh. Axit béo omega làm giảm mức chất béo trung tính tới 30% trong khi nó làm tăng HDL hoặc mức cholesterol tốt. Tương tự như vậy, các axit béo như vậy làm giảm huyết áp ở những người tăng huyết áp, ngăn ngừa cục máu đông có hại và hình thành mảng bám trong động mạch.

2. Mù tạt giúp ngăn ngừa ung thư

Ngoài axit béo omega, mù tạt còn chứa rất nhiều chất phytochemical được gọi là glucosinolates chống lại các bệnh ung thư khác nhau bao gồm ung thư bàng quang, cổ tử cung và ung thư ruột kết. Với sự trợ giúp của các enzyme myrosinase có trong mù tạt, glucosinolates bị phá vỡ để tạo thành isothiocyanates.

Theo các nghiên cứu khác nhau, isothiocyanates ức chế sự phát triển ung thư thông qua việc trung hòa các chất gây ung thư, loại bỏ tác dụng độc hại của nó và ngăn ngừa đột biến tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng tác dụng chống ung thư của các hợp chất này có trong hạt mù tạt dẫn đến sự phục hồi nồng độ glutathione và kích thích apoptosis hoặc chết tế bào giữa các tế bào ác tính mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.

3. Giúp tăng cường răng, xương và nướu

Mù tạt chứa canxi , magiê , mangan và phốt pho giúp răng chắc khỏe. Canxi giúp phục hồi men răng của bạn để nó không bị xói mòn do ăn thực phẩm có tính axit, ngăn ngừa chảy máu nướu răng và rất cần thiết cho xương chắc khỏe, giúp tránh nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

4. Mù tạt trưng bày điều trị sốt và cúm

Mù tạt thể hiện tính chất calefacient gây ra mồ hôi và giảm nhiệt độ cơ thể cao. Đây là một tài sản hữu ích khi cố gắng giảm sốt vì mồ hôi gây ra hiệu ứng làm mát trên cơ thể.

5. Cung cấp cứu trợ hô hấp

Hạt giống của nó cung cấp cứu trợ từ một số bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là trong những tháng lạnh. Trên thực tế, các đặc tính chữa bệnh hô hấp của mù tạt từ lâu đã được coi trọng trong y học cổ truyền Trung Quốc và Ayurveda. Chẳng hạn, hít vào hơi của hạt mù tạt hấp, giúp thông mũi bị tắc nghẽn. Hơn nữa, mù tạt có phẩm chất sưởi ấm giúp tống đờm và chất nhầy ra khỏi cổ họng và phổi. Xoa bóp dầu mù tạt trên ngực của bạn cũng hỗ trợ hô hấp trong cơn hen. Hạt mù tạt cũng được biết là hữu ích trong việc ngăn ngừa các cơn hen suyễn do sự hiện diện của đồng, sắt, magiê và selen . Nhìn chung, mù tạt là một loại thuốc thông mũi và thuốc trừ sâu.

6. Mù tạt thúc đẩy quá trình tiêu hóa

Nó cải thiện tiêu hóa từ đầu đến cuối. Nó giúp tăng sản xuất nước bọt trong miệng, nơi bước đầu tiên của quá trình tiêu hóa bắt đầu. Hơn nữa, nó làm tăng sự trao đổi chất và tiêu hóa thức ăn và do đó, giúp ngăn ngừa chứng khó tiêu, dư thừa khí và đầy hơi. Ngoài ra, hạt mù tạt là nguồn chất xơ tuyệt vời giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên.

7. Giảm đau bụng kinh 

Mù tạt có chứa magiê , giúp cân bằng hormone và giảm đau bụng kinh hoặc đau bụng kinh. Các nghiên cứu cho thấy bổ sung magiê thông qua thực phẩm là một phương pháp điều trị thay thế trong việc giải quyết đau bụng kinh. Bất kể, mù tạt thể hiện phẩm chất giảm đau đáng kinh ngạc và tác dụng ấm áp làm dịu hầu hết các loại đau.

8. Điều trị bệnh vẩy nến và viêm da tiếp xúc 

Nó có thể giúp điều trị bệnh vẩy nến, một bệnh viêm mãn tính đặc trưng bởi vảy, các mảng đỏ trên da đầu và tai. Mù tạt có chứa chất phytochemical kích thích sản xuất glutathione, còn được gọi là mẹ của tất cả các chất chống oxy hóa. Glutathione là một chất chống oxy hóa tự nhiên trong cơ thể, với gan là nguồn dự trữ. Mẹ của chất chống oxy hóa ngăn ngừa và sửa chữa thiệt hại cho các thành phần quan trọng của tế bào, giúp điều chỉnh mức độ độc tố trong cơ thể, giảm viêm và tăng tốc quá trình chữa bệnh.

9. Hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường

Đó là một cách hiệu quả đáng ngạc nhiên để giúp quản lý lượng đường trong máu, kết hợp với sự hiện diện của magiê giúp cải thiện sản xuất và độ nhạy của insulin. Bệnh tiểu đường , đặc biệt là loại 2, bị suy giảm chức năng insulin, nhưng có thể được đảo ngược hiệu quả với chế độ ăn uống và thay đổi lối sống tốt.

10. Giúp duy trì cân bằng chất lỏng

Nó chứa kali , một khoáng chất hoạt động như một chất điện giải để giữ cho tim, não, thận và các hệ cơ quan khác hoạt động tốt. Chất điện giải giúp cung cấp tín hiệu điện khắp cơ thể và cải thiện phản xạ thần kinh. Mặt khác, thiếu kali dẫn đến kết quả không mong muốn như yếu cơ, mệt mỏi, đau đầu và rối loạn nhịp tim.

11. Thuốc giảm đau hiệu quả

Hippocrates, Cha đẻ của Y học tôn kính mù tạt vì khả năng giảm đau. Một hạt Salve làm từ hạt của nó có thể làm dịu cơn đau nhức ngay lập tức. Tương tự như vậy, Pythagoras cũng chứng thực tính hiệu quả của hạt mù tạt trong việc chữa vết chích của bọ cạp. Mù tạt, với đặc tính rubefacient của nó, cung cấp các tác dụng giảm đau có thể làm giảm một loạt các tình trạng đau đớn, chẳng hạn như co thắt cơ bắp, thấp khớp, và thậm chí đau đớn sâu hơn như đau răng.

12. Cung cấp lợi ích chăm sóc da

Mù tạt có thể là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ làm đẹp của bạn. Hạt mù tạt được sử dụng trong tẩy da chết cơ học giúp làm bong tróc các tế bào da chết một cách nhẹ nhàng và tự nhiên. Nó giúp loại bỏ tất cả các dấu vết của tạp chất trên da của bạn, nuôi dưỡng nó từ bên trong và giữ cho nó ngậm nước tốt. Hạt mù tạt chứa vitamin A và C giúp làm sáng làn da xỉn màu. Hơn nữa, mù tạt chứa lưu huỳnh giết chết vi khuẩn và nấm; do đó, ngăn ngừa nhiễm trùng da do vi khuẩn và nấm làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của làn da bạn.

13. Mù tạt nuôi dưỡng tóc

Hạt mù tạt ép sản xuất dầu mù tạt có chứa nồng độ vitamin A cao , một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc thúc đẩy tóc mọc nhanh hơn và nhanh hơn. Ngoài ra, mù tạt có chứa axit béo omega nuôi dưỡng tóc và cung cấp cho nó độ bóng và khả năng quản lý. Nó cũng chứa protein giúp tóc chắc khỏe để ngăn ngừa tóc chẻ ngọn và mỏng tóc do những yếu kém về cấu trúc.

Mù tạt đem lại lợi ích sức khỏe to lớn

Mù tạt đã có từ thời xa xưa. Cho dù đó là màu vàng, trắng hoặc đen, mù tạt sẽ luôn có một danh tiếng đáng kinh ngạc trong các ứng dụng ẩm thực cũng như các loại thảo dược truyền thống. Được ca ngợi bởi chính Cha đẻ của Y học, Hippocrates, mù tạt sẽ không bao giờ thất vọng với danh sách các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây